การปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน‘เกรซ 1’ ของอิหร่านที่ถูกยึดโดยเจ้าหน้าที่ยิบรอลตาร์ให้เป็นอิสระนั้นไม่เพียง แต่เป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่สำหรับผู้นำอิหร่านที่สามารถจัดการวิกฤติครั้งนี้ ด้วยอำนาจความแข็งแกร่งและความเฉลียวฉลาดแล้ว มันเป็นความพ่ายแพ้ของสหรัฐอเมริกาที่พยายามขัดขวางการปล่อยเรือดังกล่าว
Abdel Bari Atwan นักวิเคราะห์ชาวปาเลสไตน์ เขียนบทวิเคราะห์ในเว็บไซด์ raialyoum ว่า : จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เดินทางไปลอนดอนเมื่อสามวันก่อนและในระหว่างการพบปะกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน เขาพยายามห้ามปรามจอห์นสันไม่ให้ปล่อยเรืออิหร่านเป็นอิสระ ทั้งนี้ก็เพื่อปกป้องและรักษาเกียรติของประธานาธิบดีสหรัฐฯ และรัฐบาลของเขา แต่ความพยายามของเขาล้มเหลวเพราะรัฐบาลอังกฤษต้องการที่จะแยกตัวออกจากนโยบายโง่ ๆ บางอย่างของอเมริกา และการกระทำเช่นนี้ถือว่ามีเหตุผลและมีไหวพริบที่ดี
Atwan ชี้ให้เห็นว่า การจับกุมเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านเกิดขึ้นด้วยการถูกยั่วยุโดยรัฐบาลทรัมป์และมุ่งเป้าไปที่มาตรการการยั่วยุที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งมันเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของรัฐบาลอังกฤษ และสะท้อนให้เห็นถึงการประเมินที่ไม่ดีของประเทศต่อปฏิกิริยาของอิหร่าน และเขียนเสริมอีกว่า ก่อนหน้านี้อังกฤษคาดการณ์ว่าหลังจากจับกุมเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านแล้ว บรรดาเจ้าหน้าที่อิหร่านจะต้องอ้อนวอนและขอโทษ ซึ่งในทำนองนี้ ดั่งที่สุภาษิตอาหรับกล่าวว่า “ใครที่ล่าเหยื่อไม่เป็น เขาจะตกเป็นเหยื่อแทน “
ผู้เขียนยังได้ตั้งข้อสังเกตอีกว่า : นับตั้งแต่แรกเกิดเหตุการณ์ ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านเตือนอังกฤษต่อการยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมันเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการกระทำเช่นนี้จะเผชิญกับการตอบสนองที่คล้ายกัน หลังจากกำหนดเวลาสองสัปดาห์เมื่อคำเตือนของอิหร่านถูกเพิกเฉย บุรุษผู้นี้(ผู้นำสูงสุดอิหร่าน)ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเขาพูดและทำจริง ด้วยเหตุนี้กองกำลังปฏิวัติอิสลาม (IRCG) จึงยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ
อังกฤษทำผิดพลาดสองครั้ง
Atwan กล่าวอีกว่า : เจ้าหน้าที่อังกฤษทำผิดพลาดถึงสองครั้ง ครั้งแรกคือ เมื่อพวกเขาดำเนินการตามคำสั่งของสหรัฐฯและยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน และครั้งที่สองคือ เมื่อพวกเขาไม่ได้แก้ไขข้อผิดพลาดและเพิกเฉยต่อคำเตือนจากอิหร่าน แต่เมื่อพวกเขาไม่ปฏิบัติตามคำร้องขอของโบลตัน และรัฐบาลของอเมริกาที่พยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านต่อไป จึงชดเชยความผิดพลาดของพวกเขาอย่างรวดเร็ว และแสดงให้เห็นถึงความเป็นอิสระของพวกเขาจากรัฐบาลอเมริกันที่อยู่ใต้อุ้งมือของล็อบบี้ยิสต์อิสราเอล
นักวิเคราะห์ชาวปาเลสไตน์ ได้กล่าวเสริมว่า อย่างที่เราได้พูดไปซ้ำแล้วซ้ำอีก และจะขอกล่าวซ้ำอีกครั้งว่า อิหร่านกำลังใช้ชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์แห่งการพลี ซึ่งหลักฐานในการยืนหยัดข้อเท็จจริงในสิ่งนี้คือการกระทำล่าสุดของพวกเขา เช่นการยิงโดรนสอดแนมที่ล้ำสมัยของสหรัฐฯ และการกลับคืนสู่การเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย
เขาได้กล่าวย้ำในเรื่องนี้ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำผิดพลาดในการระบุประเภทลักษณะของวัว เพราะพวกเขาคิดว่าอิหร่านจะทำตัวเหมือนพันธมิตรอาหรับสหรัฐอเมริกาในอ่าวเปอร์เซียและสนองทุกความต้องการของอเมริกา
Abdul Bari Atwan กล่าวเสริมว่า: ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านจะสามารถแล่นในเส้นทางระหว่างประเทศรวมถึงช่องแคบยิบรอลตาร์ได้อย่างอิสระ เพราะไม่มีประเทศใดแม้แต่สหรัฐฯ จะกล้ายึดเรือของพวกเขา เพราะพวกเขารู้ว่า อิหร่านเตรียมคำตอบไว้แล้ว เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับอังกฤษและบราซิล ในที่นี้จะชี้แจงข้อมูลเป็นประโยชน์ที่จะต้องทราบด้วยว่า เมื่อบราซิลได้ตอบสนองต่อความต้องการของสหรัฐที่ได้ยึดเรือของอิหร่าน(ไม่ยอมเติมเชื้อเพลิงให้กับเรือ) และแสดงปฏิกิริยาเหยียดหยามศักดิ์ศรีของชาติ ก็ต้องเผชิญหน้ากับการตอบสนองของอิหร่านในทันที ด้วยการห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์จากบราซิล
นักวิเคราะห์ชาวปาเลสไตน์กล่าวเสริมว่า รัฐบาลของทรัมป์ได้พ่ายแพ้สงครามครั้งแรกในเขตอ่าวเปอร์เซียแล้ว ทั้งในด้านการทหารและจิตวิญญาณ และล้มเหลวในการล้างแค้นจากการที่โดรนถูกสอยร่วง และหมดความน่าเชื่อถือเมื่อเขาอ้างว่าสามารถยิงโดรนของอิหร่านตกหนึ่งลำ
Atwan กล่าวว่า นโยบายตาต่อตา ฟันต่อฟัน (การจับเรือบรรทุกน้ำมันต่อการจับเรือบรรทุกน้ำมัน) จะเป็นภาษาเดียวที่ทรัมป์และพันธมิตรจะเข้าใจ ในขณะที่ชาวอิหร่านไม่เคยยอมแพ้และพวกเขาจะไม่ตายจากความหิวโหย(จากการถูกคว่ำบาตร)และจะเดินหน้าเรียกร้องสิทธิอันชอบธรรมของตนในการอยู่อย่างมีเกียรติและประดิษฐ์คิดค้นอาวุธในการป้องกันตนเองจากอันพาลสหรัฐอเมริกาต่อไป
อเมริกาควรกลับไปสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์เหมือนเดิม
สหราชอาณาจักรตระหนักถึงภัยคุกคามจึงยอมจำนนและปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน เรามีความมั่นใจว่าในที่สุดรัฐบาลทรัมป์ก็จะยอมแพ้ และกลับไปสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์อีกครั้ง ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงต่างๆ เพราะทางเลือกอื่น ๆ มีค่าใช้จ่ายสูงเป็นเดิมพันสำหรับสหรัฐรวมถึงพันธมิตรและฐานทัพต่างในภูมิภาคและทั่วโลก
ชัยชนะของอิหร่านในสมรภูมิ เรือบรรทุกน้ำมัน ‘เกรซ 1’ เป็นการส่งสาส์นถึงอิสราเอลและพันธมิตรใหม่ในกลุ่มประเทศอาหรับและเราหวังว่าพวกเขาจะเข้าใจในรายละเอียดของสาส์นทั้งหมด
นอกจากนี้ ชัยชนะครั้งนี้ที่เกิดจากแกนหลักและศูนย์กลางของขบวนการต่อสู้จะเป็นจุดเริ่มต้นของรุ่งอรุณใหม่สำหรับประชาชาติอิสลามและนำไปสู่จุดสิ้นสุดแห่งยุคมหาอำนาจอิสราเอลในอเมริกาและแน่นอนว่าอนาคตที่ยิ่งใหญ่กว่ากำลังรอคอยประชาชาติอิสลาม
source: raialyoum.