8 แบบฉบับด้านจริยธรรมของศาสดาอิสลามในการทำ“ศึกสงคราม” (ตอนที่ 2)

255

ใช่แล้ว! นี่คือตรรกะของอิสลามเป็นแนวทางปฏิบัติและแบบฉบับของท่านศาสดา(ศ) ซึ่งแม้แต่ในขณะกำลังทำสงครามท่านก็ยังเลือกวิธีการที่ประเสริฐที่สุดในการปฏิบัติกับบรรดาศัตรูของท่าน

แบบฉบับทางด้านจริยธรรมในการทำสงครามของท่านศาสดา(ศ)

2.  คำสั่งเสียของท่านศาสดา(ศ)ต่อบรรดานักรบ

หนึ่งในแนวทางปฏิบัติในการญิฮาดของท่านศาสดา(ศ) ก็คือ ก่อนที่ท่านจะส่งบรรดานักรบของอิสลามออกไปสู่สนามรบนั้น ท่านจะกำชับพวกเขาในเรื่องของตักวา(การยำเกรงต่อพระผู้เป็นเจ้า) และจะแนะนำสั่งเสียสิ่งที่จำเป็นทั้งหลายแก่พวกเขา

อันดับแรกท่านจะกำชับสั่งเสียต่อผู้นำกองทัพที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจการต่อสู้เป็นพิเศษว่าให้มีตักวา จากนั้นจึงจะกำชับสั่งเสียต่อบรรดาทหารโดยรวมและกล่าวว่า

พวกท่านทั้งหลายจงออกเดินทางไปเถิด ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ  ด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ  ในทางของอัลลอฮฺและบนแนวทางของศาสนทูตของพระองค์  ท่านทั้งหลายจงอย่าบิดพลิ้ว อย่าตัดอวัยวะร่างกายของผู้ใด  อย่าหลอกลวง อย่าฆ่าคนชรา เด็กและสตรี และอย่าตัดต้นไม้นอกจากในกรณีที่จำเป็น และมุสลิมคนใดไม่ว่าจะมีสถานภาพที่ต่ำที่สุดหรือมีเกียรติที่สุดก็ตามที่ได้ให้การประวิงเวลาแก่มุชรีกีน(ผู้ตั้งภาคี) คนหนึ่ง  ดังนั้นเขาคือผู้ได้รับการคุ้มครอง จนกว่าพวกเขาจะได้รับฟังพระดำรัสของอัลลอฮฺ  แล้วหากพวกเขาปฏิบัติตามพวกท่าน เขาก็เป็นพี่น้องร่วมศาสนาของพวกท่าน และหากเขาปฏิเสธ พวกท่านก็จงส่งเขากลับไปสู่สถานที่ที่ปลอดภัยของเขาและพวกท่านจงขอความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ (หนังสืออัลกาฟีย์ เล่มที่ ๓ หน้า ๒๔)

3.  การจู่โจมศัตรูในยามค่ำคืนเป็นสิ่งต้องห้าม

หนึ่งในคุณลักษณะเฉพาะของแบบฉบับในการทำสงครามของท่านศาสดา(ศ) คือการหลีกเลี่ยงจากการโจมตีอย่างไม่รู้ตัวในยามกลางคืน

รายงานกล่าวว่า “ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ ไม่เคยโจมตีศัตรูในยามค่ำคืนเลย”

ใช่แล้ว !  นี่คือตรรกะของอิสลามเป็นแนวทางปฏิบัติและแบบฉบับของท่านศาสดา(ศ) ซึ่งแม้แต่ในขณะกำลังทำสงครามท่านก็ยังเลือกวิธีการที่ประเสริฐที่สุดในการปฏิบัติกับบรรดาศัตรูของท่าน  ในการจัดการกับศัตรูนั้นท่านศาสดาจะห้ามการกระทำทุกรูปแบบที่ไม่เหมาะสม  อย่างเช่น การวางยาพิษลงในน้ำของศัตรู  การปิดกั้นน้ำของศัตรู  การฆ่าสังหารเด็กสตรีและเชลยศึก และอื่นๆ และท่านออกคำสั่งอย่างเคร่งครัดว่า “โอ้มุสลิมทั้งหลาย จงปฏิบัติต่อเชลยด้วยความสุภาพและความอ่อนโยน  อย่าฆ่าคนชรา อย่าตัดต้นไม้ และอย่าโจมตีศัตรูในยามกลางคืน”