เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงคาบูลกล่าวว่า นอกจากความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวแล้ว จีนยังมองหาการลงทุนระยะยาวในอัฟกานิสถานอีกด้วย
หวัง ยี่ เอกอัครราชทูตจีน ประจำกรุงคาบูล ประกาศความมุ่งมั่นของปักกิ่งสำหรับการลงทุนระยะยาวในอัฟกานิสถานในการประชุมกับอาเมียร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลชั่วคราวตาลิบันเมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม
หวังยี่ประกาศในการแถลงข่าวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการธรรมชาติของรัฐบาลตาลิบันว่าปักกิ่งจะบริจาคเงิน 8 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในอัฟกานิสถาน
เขากล่าวว่า นอกจากความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวแล้ว จีนกำลังมองหาการลงทุนระยะยาวในอัฟกานิสถาน
แม้ว่าจะยังไม่มีประเทศใดที่ยอมรับรัฐบาลตาลิบันจนถึงตอนนี้ก็ตาม
ตามรายงานของสื่ออังกฤษ ในขณะที่ประเทศตะวันตกหลายชาติ ประกาศว่าเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อตาลิบันคือการเคารพสิทธิสตรีและจัดตั้งรัฐบาลที่ครอบคลุม แต่องค์กรช่วยเหลือหลายแห่งมองว่าการคว่ำบาตรเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการให้ความช่วยเหลือประชาชนในอัฟกานิสถาน
เอกอัครราชทูตจีนกล่าวเพิ่มเติมว่าปักกิ่งจะลงทุนในเหมืองขนาดใหญ่สองแห่งของอัฟกานิสถาน รวมถึงแก้วทองแดงและจะใช้ประโยชน์จากเหมืองนี้
เขายังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ปล่อยแหล่งแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของอัฟกานิสถานอีกด้วย
ในขณะเดียวกัน ผู้นำของกลุ่มจี 7 ในการประชุมของพวกเขาในเยอรมนีตกลงที่จะจัดสรรงบประมาณจำนวน 600 ล้านดอลลาร์เพื่อจัดการกับแผน “เส้นทางสายไหม” มูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ของจีน
source: https://www.farsnews.ir