วิกฤตในเยเมนเป็นโอกาสอันมีค่าสำหรับ “อัลกออิดะห์” และกลุ่มหัวรุนแรง

1020

ฝูงบินรบของซาอุฯและพันธมิตร โจมตีเยเมนเข้าสู่วันที่สิบสองแล้ว

euronews – ตามรายงานของสหประชาชาติระบุว่า การโจมตีเยเมนทางอากาศของซาอุฯ  ทำให้พลเรือนเยเมน เสียชีวิตแล้ว 500 กว่าคน

หนึ่งในผู้ประท้วงคัดค้านซาอุฯ ที่บุกโจมตีเยเมน กล่าวว่า  “เราออกมาเดินประท้วงบนท้องถนน เพื่อประณามซาอุดิอาระเบียที่บุกโจมตีดินแดนและอธิปไตยของเรา   ซึ่งเป็นการโจมตีที่อยุติธรรม และไม่มีเห็นผลและความชอบธรรมใดๆ เลย”

ยูโรนิวส์รายงานว่า วิกฤติที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ในเยเมน  เป็นการเปิดโอกาสให้กับ “กลุ่มอัลกออิดะห์” และกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ เข้าไปมีอิทธิพลและบทบาทมากยิ่งขึ้น  อีกทั้งทำให้กลุ่มดังกล่าวสามารถขยายอำนาจและอิทธิพลสู่เมืองต่างๆ รายงานระบุว่า กลุ่มดังกล่าวมีการปะทะกับกองกำลังของเฮาซีในเมืองท่า “มักลา” อีกด้วย

นอกจากนี้วิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นในเยเมน  ทำให้ชาวต่างชาติที่อาศัยในเยเมนต้องหนีออกจากประเทศ  ซึ่งสถานีโทรทัศน์ของรัสเซีย รายงานว่า พลเมืองชาวรัสเซีย ก็ทยอยหนีจากเยเมนเป็นเรื่อยๆ