ผู้นำกลุ่ม เจซ อัลอิสลาม แนวมุอาวิยะห์นิยม ถูกถล่มดับในซีเรีย

1033
ซะห์รอน อัลลูช ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย “เจซ อัล-อิสลาม

ซะห์รอน อัลลูช ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย “เจซ อัล-อิสลาม (Jaysh al-Islam)” ในซีเรีย ผู้ที่ประกาศตัวแนวทาง มุอาวิยะห์ เพื่อต่อสู้รัฐบาลซีเรีย

(มุอาวิยะห์ คือ บุคคลที่เป็นคู่สงครามกับ อาลี บินอาบีฏอลิบ คอลิฟะห์ อิสลาม ในยุคศตวรรตแรกของอิสลาม)

ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินและยุทธการจากซาอุดีอาระเบีย ถูกสังหารทางตะวันออกของกรุงดามัสกัสเมื่อวานนี้ (วันศุกร์ 25ธ.ค.) จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ต่อฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้าย นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของกลุ่มก่อการร้ายและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ซะห์รอน อัลลูช คือใคร ?

กลุ่มก่อการร้ายซีเรียทรงอิทธิพล “เจซ อัล-อิสลาม (Jaysh al-Islam) ถูกจัดตั้งและได้รับการสนับสนุนทางการเงินและยุทธการจาก “บันดัร บิน สุลตาน” อดีตหัวหน้าหน่วยความมั่นคงซาอุดิอาระเบีย

บันดัร บิน สุลตาน หวังว่า ด้วยการสร้างกลุ่มก่อการร้าย “เจซ อัล-อิสลาม (Jaysh al-Islam) ภายใต้การนำของ ซะห์รอน อัลลูช และส่งตัว ซะห์รอน อัลลูช ที่มีความคิดสุดโต่งเข้ากรุงดามัสกัสจะสามารถโค่นรัฐบาลบัชชาร์ อัสสาดได้ แต่ความหวังดังกล่าวต้องดับสิ้นลง

ซะห์รอน อัลลูช มาจากครอบครัวมุสลิม สำนักวะฮาบี สุดโต่ง เกิดเมื่อปี 1960 ในเมืองโกห์ตา บิดาของเขา ชื่อว่า อับดุลลอฮ์ อัลลูช เป็นหนึ่งในแกนนำคนสำคัญของวะฮาบีอิควานมุสลิม

ซะห์รอน อัลลูช สำเร็จการศึกษาคณะ “กฎหมายอิสลาม” จากมหาลัยกรุงดามัสกัสซีเรีย หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยในซีเรียแล้ว ก็ได้เดินทางไปประเทศซาอุดิอาระเบีย และได้ร่ำเรียนกับบรรดาอุลามาอ์และนักการศาสนาวะสำนักฮาบีหลายคน เช่น อับดุลอาซิส บินบาส (สมัยที่เป็นมุฟตีย์ใหญ่ของซาอุฯ) และอับดุลเลาะฮ์ บิน อับดุลอาซิส อัลอะกีล ( คณะกรรมาธิการถาวรของสภาชี้ขาดทางศาสนาซาอุดิอาระเบีย)

หลังจากนั้นก็เดินทางกลับยังซีเรีย แล้วหันมาเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทก่อสร้างของซาอุดิอาระเบีย ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเองที่เขาเริ่มปฏิบัติการทางความมั่นคงแบบลับๆให้กับอิควานมุสลิมและหน่วยข่าวกรองซาอุดิอาระเบีย

หลังจากเขาสามารถที่อิทธิพลต่อบรรดาเยาวชนในเมือง โกห์ตาและโดมา จึงสามารถดึงเยาวชนเหล่านี้เข้ามารับสำนักคิดวะฮาบี จากนั้นก็เริ่มมีการจัดตั้งขบวนการก่อการร้ายกลุ่มเล็กๆขึ้นมา และด้วยการเริ่มเคลื่อนไหวและปฏิบัติการนี้ ทำให้เขาถูกหน่วยงานความมั่นคงติดตามตัว ในปี 1987

ในปี 2009 อัลลูช ถูกจำคุกในซีเรียเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี ในข้อหาเป็นผู้วางแผนในปฏิบัติการก่อการร้ายในซีเรีย และได้รับอิสรภาพจากการนิรโทษกรรมทั่วไปในเดือนมิถุนายน 2011

ประวัติการก่อตั้งกลุ่มก่อการร้าย Jaysh al-Islam (เจซ อัล-อิสลาม)

Jaysh al-Islam (เจซ อัล-อิสลาม) ในอดีต มีชื่อว่า Liwa al-Islam และ the Muslim brigade รู้จักในนามกลุ่มอิสลามนิยมวาฮาบี/สาลาฟี ในสงครามภายในซีเรีย

ศูนย์กลางและการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้าย Jaysh al-Islam (เจซ อัล-อิสลาม) อยู่ใน เมือง โกตาห์และโดมา ทางตะวันออกของกรุงดามัสกัส

Jysh al- islam เป็นกลุ่มกบฏที่ใหญ่ที่สุดและถูกจัดระเบียบมากที่สุดในซีเรีย และเนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีประสิทธิภาพและกฎระเบียบ จึงเป็นที่เคารพแม้แต่กลุ่มก่อการร้ายที่ไม่ใช่อิสลาม

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุว่านายอัลลูซและผู้บัญชาการคนอื่นๆอีก 5 คนเสียชีวิตในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่มีเป้าหมายถล่มการประชุมของพวกเขาในภูมิภาคโกห์ตาตะวันออก

กลุ่ม Jysh al- aslam เป็นสาขาหนึ่งของกลุ่ม Front Islamiyah และมีความร่วมมือประสานงานกับกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เช่น al-Nusra Front และ the Free Syrian Army

ซะห์รอน อัลลูช เป็น ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย Jysh al- aslam

สื่อต่างประเทศเช่นรอยเตอร์และเดอะการ์เดียนรายงาน ว่า กลุ่มก่อการร้าย Jysh al- aslam ได้รับการสนับสนุนทางการเงินและยุทธ์การจากซาอุดีอาระเบีย และบางครั้งจะมีผู้ชำนาญการของปากีสถานให้คำปรึกษาอีกด้วย

กลุ่มก่อการร้าย Jysh al- aslam เริ่มก่อตั้ง เมื่อปี 2011

อุดมการณ์ แนววาฮาบี/ สาลาฟีตักฟีรีย์

ผู้นำ ซะห์รอน อัลลูช

แหล่งเคลื่อนไหว กรุงดามัสกัส

กองกำลัง 25,000 คน ตามที่กล่าวอ้าง

สาขาหนึ่งของ กลุ่ม Front Islamiyah

 

 

แหล่งอ้างอิง

 

https://fa.wikipedia.org/wiki/%D8%AC%DB%8C%D8%B4_%D8%A7%D9%84%D8%A7%D8%B3%D9%84%D8%A7%D9%85

http://fa.alalam.ir/news/1772844