อิหร่านและซีเรีย ต่างออกมาประณาม เยอรมัน ไฮกุมอสส์ (Haiku Moss) รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมันได้ออกมาปกป้องการกระทำของเบอร์ลิน ในการประกาศให้ฮิซบุลเลาะห์เป็น “กลุ่มก่อการร้าย” ว่า กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ปฏิเสธการมีอยู่ของระบอบอิสราเอล
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน ไฮกุมอสส์(Haiku Moss)ในแถลงการณ์ครั้งแรกของเขา เกี่ยวกับการกระทำของเบอร์ลินต่อฮิซบุลเลาะห์เลบานอน โดยได้กล่าวโทษฮิซบุลเลาะห์ว่า ไม่ยอมรับการมีอยู่(การมีตัวตน)ของระบอบอิสราเอล
เขาเขียนในทวิตเตอร์ว่า : “ฮิซบุลเลาะห์ปฏิเสธในการยอมรับสิทธิของอิสราเอลและปฏิเสธการมีตัวตนของระบอบยิวไซออนิสต์ เป็นภัยคุกคามและการก่อการร้ายและยังเดินหน้าขยายคลังแสงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง “
รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมันยังกล่าวถึงความจำเป็นในการ “บังคับใช้กฎหมาย” เพื่อตอบโต้การกระทำของฮิซบุลเลาะห์ในประเทศยุโรป ซึ่งเขากล่าวว่าเป็น “ผู้ก่อการร้ายและอาชญากร”
ก่อนหน้านี้กระทรวงมหาดไทยของเยอรมนีกล่าวว่าได้สั่งห้ามฮิซบุลเลาะห์จัดกิจกรรมใดๆบนดินในยุโรปและอธิบายว่าเป็น “องค์กรก่อการร้าย”
ก่อนหน้านี้ ในวันนี้(พฤหัสบดี) ทางตำรวจเยอรมันรายงานว่ามีการดำเนินการจับกุมสมาชิกของฮิซบุลเลาะห์ และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเยอรมันอ้างว่ามีสมาชิกฮิซบุลเลาะห์ประมาณ 1,500 คนกำลังปฏิบัติงานอยู่ดินแดนของเยอรมัน
ปฏิกิริยาของซีเรียและอิหร่าน
ซีเรีย ได้ออกมาประณาม เยอรมันอย่างรุนแรง ที่เรียกฮิซบุลลอฮ์เป็นองค์กรก่อการร้าย พร้อมกับชี้ว่า เยอรมันยอมจำนนต่อความต้องการของไซออนิสต์สากล
กระทรวงต่างประเทศซีเรียประณามการดำเนินการของเยอรมนีต่อฮิซบุลลอฮ์เลบานอน และถือว่าการเรียกขบวนการฮิซบุลลอฮ์ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้น คือการยอมจำนนต่อความต้องการของลัทธิไซออนิสต์สากล
สำนักข่าวทางการของซีเรีย (SANA) ว่า กระทรวงต่างประเทศซีเรียประณามอย่างรุนแรงต่อการดำเนินการของเยอรมนี ในการเรียกฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย
กระทรวงต่างประเทศซีเรียกล่าวว่า การตัดสินใจของเยอรมนีครั้งนี้เป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงการยอมจำนนของประเทศนี้ต่อการบงการของไซออนิสต์สากล
ตามรายงานนี้ กระทรวงการต่างประเทศของซีเรียได้ย้ำถึงบทบาทและความเป็นผู้นำของฮิซบุลลอฮ์ในฐานะหนึ่งในขบวนการต่อสู้ ที่สำคัญที่สุดต่อการยึดครองปาเลสไตน์ของอิสราเอล
ในแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศของซีเรียระบุว่า การตัดสินใจที่อธรรมของรัฐบาลเยอรมนีครั้งนี้เป็นเหรียญเกียรติยศสำหรับฮิซบุลลอฮ์ และเป็นการยอมรับอย่างชัดเจนถึงบทบาทของขบวนการเคลื่อนไหวนี้ ในการต่อต้านการรุกรานของไซออนิสต์และขัดขวางแผนการต่างๆ ของตะวันตก ที่มุ่งเป้าไปที่สิทธิและผลประโยชน์สูงสุดของประชาชาติอาหรับ
เตหะราน ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำองเยอรมัน
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำของรัฐบาลเยอรมันต่อฮิซบุลเลาะห์เลบานอน
ซัยยิด อับบาส โมซาวี (Seyed Abbas Mousavi )เรียกการกระทำของรัฐบาลเยอรมันต่อฮิซบุลเลาะห์เลบานอน ว่าเป็นการสนองนโยบายให้สอดคล้องกับเป้าหมายของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์และสหรัฐอเมริกา พร้อมกับประณามการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง
เขากล่าวว่าฮิซบุลเลาะห์เป็นองค์หนึ่งที่ชอบธรรมและถูกต้องตามกฎหมายของรัฐบาลเลบานอนและรัฐสภาและมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการก่อการร้ายที่รุนแรงของอิสราเอล
source: https://www.farsnews.ir